Vì sao tựa game bắn súng lại gặp hack nhiều

Người đăng: Ngày đăng: 22/12/2021 Tin Tức
Chào mừng 500 anh em, hôm nay Tophackgame sẽ giúp anh em hiểu vì sao game bắn súng nào cũng bị hack và các giải pháp chống hack nhé anh em. 
Vì sao tựa game bắn súng lại gặp hack nhiều
Vì sao tựa game bắn súng lại gặp hack nhiều

1. Hack Game là gì ?

Ở nước ngoài thì người ta sẽ gọi là Cheat Game, vì đa số người chơi không tự nghĩ ra cách hack game. Họ đơn giản là dùng một phần mềm hack của người khách nghĩ ra và tải về. Phần mềm này can thiệp vào game nhằm đem lại lợi thế bất kì cho người chơi so với người khác.

Cheat - Hack game tràn lan trong CS: GO
Cheat – Hack game tràn lan trong CS: GO

2. Hack game như thế nào?

Bằng nhiều cách khác nhau phần mềm cheat-hack sẽ can thiệp và chỉnh sửa vào file nguồn của game trên máy tính của bạn. Ví dụ như sửa thông số độ giật của súng, sửa nhìn xuyên tường. Bằng lợi thế trong game, bạn tiêu diệt đối thủ và kết quả được gửi lên máy chủ để xác nhận. Máy chủ xác nhận cho bạn và trả về máy tính đối phương là họ đã bị tiêu diệt.

Máy chủ xác nhận cho bạn và trả về máy tính đối phương là họ đã bị tiêu diệt.
Máy chủ xác nhận cho bạn và trả về máy tính đối phương là họ đã bị tiêu diệt.

2.1 Các phương pháp chống hack đang sử dụng hiện nay

Phương pháp 1:

Nhận diện phần mềm chạy song song

VAC của Steam là một trong những phần mềm tiêu biểu của dạng này. Hiện nay rất nhiều các trò chơi khác như Call Of Duty Warzone, Đột kid, Huyền thoại Apex…v..v đang sử dụng dạng chống hack kiểu như vậy.

Cách làm tương đối đơn giản đó là quét phần mềm đang chạy song song với game, các phần mềm đáng ngờ với hành vi gian lận được ghi nhận hoặc phần mềm đã ở trong danh sách đen sẽ bị nhận diện và tiêu diện ngay.

500 Anh em có quen với phần mềm nổi tiếng này không ?
500 Anh em có quen với phần mềm nổi tiếng này không ?

Nhược điểm của phần mềm này là các bản hack mới, hoặc các phần mềm hack tự phát triển, có trả phí cao cấp sẽ không thể nào mà nhận diện được do không hề có trong black list. Phần mềm chống hack sẽ luôn phải chạy theo phần mềm hack mới và kết quả là toang.

Phương pháp 2:

Chống hack cao cấp bằng quét hệ thống và phân tích dữ liệu.

Đây là các phương pháp chống hack cao cấp sử dụng cho FaceIT, Esea, B5 – là các server của CSGO và cả Valorant mới đây. Quét – phân tích dữ liệu nhận diện hành vi đáng ngờ – tự động cập nhật dữ liệu tục và nhiều thuật toán cao cấp. Đây là hệ thống chống hack mạnh nhất hiện có với những game có thể hack được. 90% các phần mềm hack thông thường sẽ bị phát hiện nhanh chóng. Nếu bạn quá nhiều tiền, các phần mềm hack trả phí giá cực chát có thể là giải pháp cho những ai yêu gian lận. Tuy nhiên đây chỉ là số cực ít.

Valorant
Valorant

Phương pháp 3:

Game không thể hack!

Thông thường việc hack diễn ra nhờ can thiệp sửa thông số trên máy tính của người chơi. Tuy nhiên với việc toàn bộ game sẽ có thông số và xử lý trên server máy chủ thì những game dạng này sẽ không bao giờ hack được một cách thực sự. Nếu bạn có tính thay đổi thông số trên máy của bạn, thì khi truyền  lên máy chủ, nó sẽ xử lí và so sánh với thông tin có sẵn trên đó. Bạn không thể nào hack tốc độ như super man khi mà máy chủ so sánh dữ liệu bạn gửi và và xác nhận rằng điều đó là sai.

 

Tại sao game bắn súng không dùng phương pháp 3 để chống hack ?

Có một ngoại lệ với game bắn súng đó là World Of Tanks với phương pháp số 3. Mã hóa file nguồn và xử lý trên server, đơn giản là bạn không thể hack game vì hack trên máy hoàn toàn không có tác dụng mà bạn phải hack cả server, đây là điều không tưởng. Ngoài ra các game chiến thuật RTS như là Dota2, Lol cũng có cách xử lý tương tự và những game này rất khó để hack – hay có thể nói là hầu như không có cơ hội nào.

Những tựa game như Dota2 hay Lol sử dụng mô hình thứ 3 trong quá trình chơi game
Những tựa game như Dota2 hay Lol sử dụng mô hình thứ 3 trong quá trình chơi game

Tuy nhiên nếu áp dụng các xử lý này trên các game bắn súng thông thường thì sẽ đòi hỏi băng thông mạng cực kì lớn, server xử lý thông tin phải mạnh. Độ trễ có thể sẽ gia tăng và cấu trúc game về mặt lập trình cũng phải thay đổi đặc biệt so với thông thường. Chình vì thế, việc áp dụng và thay đổi chống hack theo hướng này là khó áp dụng ở thời điểm hiện tại cho các game bắn súng vì làm tăng độ trễ lag, điều không được phép tồn tại ingame.

Độ trễ Latency là vấn đề quan trọng khi chơi game bắn súng.

Như vậy bạn đã hiểu vì sao có game dễ hack – có game khó hack rồi chứ. Trong tương lai chúng tôi hi vọng rằng có sẽ nhiều hơn nữa các nền tản và game chống hack thật sự chất lượng, mang lại cho game thủ môi trường an toàn và công bằng hơn.

Contra
Contra

3. Không phải ngẫu nhiên mà các tựa game FPS gần như đều bị tán phá nặng nề bởi vấn nạn hack cheat.

Kể từ khi thuật ngữ game xuất hiện, đi kèm với đó đã là khái niệm hack, cheat hay thậm chí là lợi dụng bug của trò chơi để trục lợi tới từ một bộ phận game thủ. Và đừng nghĩ hack cheat là điều gì đó cao xa. Hiểu theo một cách đơn giản, đó là khi mà bạn lợi dụng những sơ suất, thiếu sót của trò chơi để tìm cách trục lợi cho cá nhân mình theo xu hướng không công bằng. Thế nên, nói một cách không oan ức thì ngay từ thuở nhỏ, không ít người trong số chúng ta cũng đã hack cheat với combo kinh điển hack 30 mạng trong Contra “lên, lên, xuống, xuống, trái, phải, trái, phải, B, A, Start” đâu.

Nói vậy để hiểu rằng, hack cheat luôn là một phần của cuộc chơi và luôn tồn tại song hành với rất nhiều tựa game. Tuy nhiên, theo một thống kê gần đây nhất, thể loại game dễ bị “tổn thương” bởi nạn hack cheat nhất đáng buồn thay lại chính là dòng game FPS, những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất, và đôi khi là cả góc nhìn thứ 3 nữa.

Kể ra thì cũng đúng thôi, khi nếu như chúng ta nhìn lại trong quá khứ, đã có không biết bao nhiêu những siêu phẩm bị tàn phá nặng nề bởi nạn hack cheat vô tội vạ như CS:GO, PUBG… hay quen thuộc với cộng đồng game thủ Việt Nam hơn thì là Đột Kích – Crossfire. Tất cả đều hack được, và khá nhiều người đã rời bỏ dòng game FPS cũng vì quá chán nản với câu chuyện hack cheat.

nạn hack cheat vô tội vạ như CS:GO, PUBG
Nạn hack cheat vô tội vạ như CS:GO, PUBG

Câu hỏi được đặt ra ở đây chính là tại sao lại là game FPS mà không phải là bất kỳ tựa game MOBA nào đó. LMHT, DOTA 2 mấy khi có hack, và tại sao lại cứ phải là CS:GO hay PUBG. Hiểu theo một cách đơn giản, thông thường, việc hack sẽ dựa trên quy trình người chơi can thiệp vào các thông số trên máy tính, trò chơi của họ. Tuy nhiên, với DOTA 2 và LMHT, khi các thông số đều được xử lý trên một máy chủ, sẽ chẳng có cách nào để bạn hack được một cách thực sự, trừ khi bạn ở đẳng cấp có thể hack được cả một cụm máy chủ. Trong trường hợp ấy, khi nhận được thông tin sai lệch, không thể xử lý, máy chủ sẽ nhận dạng bạn đang cố tình sử dụng hack cheat và có biện pháp ngay sau đó. Còn với các tựa game FPS như CS:GO, PUBG thì câu chuyện lại hoàn toàn khác.

CS:GO
CS:GO

Theo đó, với các tựa game bắn súng thông thường, để áp dụng phương pháp này ngoài việc đòi hỏi một băng thông cực lớn, server xử lý thông tin phải siêu mạnh thì còn rất nhiều khó khăn bên cạnh nữa mà điển hình nhất chính là việc độ trễ, lag có thể sẽ bị ảnh hưởng – yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ tựa game bắn súng nào. Thế nên, đa phần các tựa game ở thời điểm hiện tại đều sẽ áp dụng phương pháp chống hack cao cấp bằng quét hệ thống và phân tích dữ liệu. 90% các phần mềm, thuật toán hack cơ bản sẽ bị phát hiện – nhưng nếu bạn nằm trong số 10% giàu có, sẵn sàng chạy theo, sở hữu các công nghệ hack mới thì xin chúc mừng, phương pháp cũng phải bó tay mà thôi.

Lời kết:
Bạn đang xem bài viết ”Vì sao tựa game bắn súng lại gặp hack nhiều” trên website Tophackgame. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!